Monday, 19/04/2021 - 22:26|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đan Trường Hội
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12 NĂM HỌC 2020 - 2021

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12

Chủ đề: Chào mừng ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12

Tên sách: Kiên quyết bảo vệ chủ quyền Biển Đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam

 

Kính thưa Quý Thầy Cô cùng các bạn học sinh!

Hòa chung với không khí cả nước hân hoan chuẩn bị để đón chào 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 -22/12/2020). Hình tượng người chiến sĩ - anh Bộ đội Cụ Hồ luôn gần gũi, thân thương là một biểu tượng đẹp rất đáng tự hào. Những hi sinh, gian khổ mà họ trải qua trong chiến tranh, những ý chí, nghị lực, sự kiên cường, dũng cảm chiến thắng kẻ thù xâm lược của bộ đội ta là dấu ấn sâu đậm, mốc son chói lọi trong lịch sử nước nhà. Ngày 22/12 hàng năm là dịp để toàn Đảng, toàn dân ta thể hiện niềm tự hào và biết ơn sâu sắc những chiến sĩ đã đấu tranh không mệt mỏi cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Trong buổi giới thiệu sách hôm nay, xin trân trọng gửi đến quý thầy cô cùng tất cả các em cuốn sách “Kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo Hoàng sa và Trường sa là của chúng ta”.

Các bạn ạ!

Từ ngày 1-5-2014 Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu cùng hơn 80 tàu vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống đi vào vùng biển Việt Nam và đã đặt giàn khoan này tại vị trí nằm sâu trên 80 hải lý trong Thềm lục địa và vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982. Các tàu hộ tống bảo vệ giàn khoan của Trung Quốc đã rất hung hăng bắn vòi nước có cường độ mạnh và đâm húc thẳng vào các tàu công vụ, tàu dân sự của Việt Nam, gây hư hại nhiều tàu và làm nhiều người bị thương. Hành động cực kỳ nguy hiểm này đã và đang de dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.

Việt Nam đã hết sức kiềm chế, chân thành bày tỏ thiện chí, sử dụng mọi kênh đối thoại, giao thiệp với các cấp khác nhau của trung Quốc để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu vũ trang, tàu quân sự ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên đến nay Trung Quốc không những không đáp ứng yêu cầu chính đáng của việt nam mà còn vu khống, đỗ lỗi cho Việt Nam và tiếp tục dùng sức mạnh, gia tăng các hành động uy hiếp, xâm phạm ngày càng nguy hiểm và nghiêm trọng hơn.

          Lãnh thổ Tổ quốc là thiêng liêng, Việt Nam cực lực phản đối các hành động xâm lược và kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và lợi ích chính đáng của mình phù hợp với Luật pháp quốc tế.

          “Kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển, đảo - Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam” do Nhà xuất bản Văn hóa thông tin ấn hành năm 2014 tập hợp một số bài nghiên cứu, bài báo, những tư liệu mới của các nhà sử học và các nhà nghiên cứu, chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa xét về mặt lịch sử và luật pháp quốc tế. Cuốn sách cũng đề cập tới bối cảnh của cuộc tranh chấp hiện nay đối với hai quần đảo này nói riêng và Biển Đông nói chung cũng như những ý kiến về một giải pháp cho cuộc tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế. Kèm theo đó là những tư liệu liên quan, chẳng hạn toàn văn bản Tuyên bố về các nguyên tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông mà các nước ASEAN và Trung Quốc đã ký kết năm 2002.

Cuốn sách gồm năm phần:

          Phần I: Phản đối Trung quốc xâm lược.

          Phần II: Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

          Phần III: Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam.

          Phần IV: Luật biển Việt Nam.

          Phần V: Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông.

          Đây là tài liệu có giá trị thực tiễn to lớn góp phần phát huy lòng yêu nước, ý thức bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam, phục vụ cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền của đất nước trong hiện tại và tương lai.

           Thư viện rất hân hạnh được phục vụ quý thầy cô và các em!

 

 

 


Tác giả: Trần Thị Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 31
Hôm qua : 46
Tháng 04 : 505
Năm 2021 : 2.036